รับชุดตรวจโควิด ATK ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง

รับชุดตรวจโควิด ATK ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง

September 2, 2021 0 By Jeremy

เป๋าตังทำอะไรได้มากกว่าการโอนเงิน

แอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแอปพลิเคชันที่รัฐบาลใช้ในการส่งเงินเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ตามเงื่อนไขที่กำหนด ถือเป็นแอปที่หลายคนมีติดโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว แต่วันนี้แอปพลิเคชันเป๋าตังทำอะไรได้มากกว่าธุรกรรมทางการเงิน เพราะแอปเป๋าตังสามารถเป็นตัวช่วยในช่วงโควิดได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของแอปเป๋าตังในช่วงโควิด

แอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแอปที่เข้าคู่กับปแปพลิเคชันถุงเงิน โดยเป๋าตังจะทำหน้าที่โอนชำระค่าสินค้าและบริการ การทำงานคล้าย ๆ พร้อมเพย์ ขณะที่แอปพลิเคชันถุงเงินจะเป็นแอปสำหรับแม่ค้าในการรับสแกนจ่ายผ่านแอปเป๋าตัง โดยปกติคนก็จะคุ้นชินการทำงานในแง่ของการชำระค่าสินค้า แต่แท้จริงแล้วเป๋าตังยังมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะมีฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับโควิดด้วยอย่างไทยร่วมใจ

เข็มฉีดยาและขวดวัคซีน

การฉีดวัคซีนโควิด

ฟังก์ชันไทยร่วมใจคืออะไร?

ไทยร่วมใจเป็นหนึ่งในหน้าของแอปพลิเคชันเป๋าตัง เมื่อกดรหัสเข้าไปในแอปจะเจอไทยร่วมใจอยู่ด้านล่างของหน้าแรก ประโยชน์หลัก ๆ ของไทยร่วมใจคือการจองวัคซีนโควิด ผู้ที่อาศัยในเขตกรุงเทพและปริมาณฑลสามารถจองวัคซีนได้จากไทยร่วมใจ พร้อมรับการนัดหมายคิวตามวันและเวลาที่ได้เลือกไป

ใช้งานไทยร่วมใจได้อย่างไร?

การใช้งานไทยร่วมใจไม่ยากอย่างที่คิด เพราะภายในหน้าไทยร่วมใจจะเป็นโปรแกรมภาษาไทย ระบุว่าเป็นโครงการไทยร่วมใจ เมื่อคลิกเข้าไปจะเจอกับหน้าจองวัคซีนโดยอัตโนมัติ ผู้ที่สนใจจองวัคซีนโควิดสามารถกรอกข้อมูลการจองได้ภายในหน้านี้เลย

แอปพลิเคชันเป๋าตังมีการอัปเดตใหม่เรื่อย ๆ ในฐานะแอปที่ใช้งานหลากหลายและต้องการผลักดันให้เป็นแอปหลักของภาครัฐในการกระจายข้อมูลและการเยียวยาสู่ภาคประชาชน

การจอง ATK ผ่านแอปเป๋าตัง

ล่าสุดรัฐบาลได้มีนโยบายให้ประชาชนมีสิทธิ์รับชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (Antigen Test Kit: ATK) โดยจะกระจายผ่านการจองในแอปพลิเคชันเป๋าตัง ตามรายละเอียด ดังนี้

ระยะเวลาจอง

8 – 9 กันยายน 2564

คุณสมบัติผู้ได้รับสิทธิ์

  • อยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง
  • ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง

วิธีการลงทะเบียนรับสิทธิ์

  • ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเป๋าตังหรืออัปเดตแอปพลิเคชันก่อนทำรายการ
  • เข้าสู่หน้า “รับชุดตรวจโควิด-19
  • ทำแบบประเมินความเสี่ยงในหน้ารับชุดตรวจให้เรียบร้อย
  • หากผ่านเกณฑ์ได้รับชุดตรวจฟรีจะมีการระบุจุดรับมาให้
  • ไปที่จุดรับพร้อมสแกน QR Code ยืนยันตัวเอง
  • รับชุดตรวจ ATK จำนวน 2 ชุด/คน สำหรับตรวจ 2 ครั้ง ห่างกัน 5 วัน

โดยรัฐบาลจะมีแผนในการแจกชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (ATK) นี้จำนวน 8.5 ล้านชุด สำหรับผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนสามารถรับชุดตรวจโดยการแจ้ง อสม. หรืออาสาที่เข้าไปสำรวจในพื้นที่ คาดว่าจะเป็นการสำรวจเชิงรุกเพื่อหากลุ่มเสี่ยงเพื่อแจกชุดตรวจด้วยตนเองฟรี

การระบาดของโควิดดีขึ้นได้ยากหากขาดภูมิคุ้มกันกลุ่ม นอกจากการแจกชุดตรวจโควิดด้วยตนเองฟรีแล้ว รัฐบาลยังต้องพยายามจัดสรรวัคซีนให้เพียงพอต่อความต้องการด้วย สำหรับผู้ที่อยากตรวจโควิดแบบ RT-PCR ที่มีความแม่นยำกว่า สามารถตรวจได้ตามสถานพยาบาลที่รับตรวจ ซึ่งหากพบเชื้อแล้วต้องรักษา รัฐบาลกำด้ออกนโยบายออกค่ารักษาให้ทั้งหมด แต่หากยังกังวลเรื่องค่ารักษาประกันสุขภาพก็มีจ่ายในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นไท่ต้องกังวลหากติดโควิด ควรรีบรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ และกักตัวให้ดีเพื่อไม่ให้มีการแพร่เชื้อในวงกว้าง